ศูนย์ข้อมูลข่าวสาร เทศบาลนครขอนแก่น

พัฒนาเมืองสู่สากล สร้างสังคมแห่งความสุข

  • เพิ่มขนาดตัวอักษร
  • ขนาดตัวอักษรปกติ
  • สดขนาดตัวอักษร
Home

วิธีสังเกตง่ายๆ การเลือกซื้อ ผลิตภัณฑ์อาหาร ยา เครื่องสำอาง

วิธีสังเกตง่ายๆ การเลือกซื้อ ผลิตภัณฑ์อาหาร  ยา  เครื่องสำอาง

  • ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ต้องเป็นฉลากภาษาไทยเท่านั้น  ผ่านการรับรองจาก อย. มีเลขที่ใบรับแจ้ง  ระบุที่อยู่จากผู้ผลิต
  • ผลิตภัณฑ์อาหารและยา สังเกตเครื่องหมาย อย. บนฉลากผลิตภัณฑ์อาหาร มีจำนวนตัวเลขทั้งหมด   13 หลัก  เป็นรหัสข้อมูลสถานที่ผลิตและผลิตภัณฑ์ และสังเกตคำว่า “ ยาสิ้นอายุ ” ตามด้วย วัน  เดือน และปี  ที่ยาหมดอายุ
  • การโฆษณาเกินจริง อวดอ้างสรรพคุณต่างๆนาๆ มักจะพบบ่อยในผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

รู้ไว้ใช่ว่า !

มหันตภัยครีมหน้าขาว ที่นิยมใช้ในปัจจุบัน   เครื่องสำอางจำพวกนี้มีสารปรอท ซึ่งสารปนเปื้อนเหล่านี้ร่างกายจะดูดซึมเข้ากระแสเลือด   ก่อให้เกิดการอักเสบของไต  ทางเดินปัสสาวะ และโลหิตจางได้         ถ้าได้รับปริมาณที่สูงจะทำลายระบบประสาท   การทำงานของสมอง  และถ่ายทอดจากแม่สู่ลูกที่อยู่ในครรภ์อาจพิการได้   ทั้งนี้เทศบาลนครขอนแก่นได้ประชาสัมพันธ์รายชื่อเครื่องสำอางผิดกฎหมายไว้ทีศูนย์รับแจ้งข้อมูลด้านผลิตภัณฑ์สุขภาพคุ้มครองทั่วเขตเทศบาลฯ    สามารถตรวจสอบว่าเครื่องสำอางที่ท่านใช้อยู่เป็นอันตรายหรือไม่

ยาชุด..หยุดชีวิต ที่พบเห็นบ่อย คือ การใช้ยาชุดซึ่งมีตัวยาหลายชนิดรวมกันอยู่ในซองเดียว หาซื้อง่ายตามร้านค้าทั่วไป  และยาลูกกลอน ยาชนิดนี้มีสเตียรอยด์ ซึ่งเป็นยาควบคุมต้องสั่งจ่ายยาโดยแพทย์เท่านั้น  บางคนทานแล้วติดเนื่องจากทานแล้วหายปวดจากอาการต่างๆ  แต่หากรับประทานมากเกินไป จะส่งผลให้กระดูกผุ  ภูมิต้านทานโรคต่ำ อาจเป็นสาเหตของโรคร้ายแรงอื่นๆ

สุพัตรา / ข่าว /พิมพ์

จรินทร์ญา /ตรวจ


ผู้อนุมัติ นายสุภัฐวิทย์  ธารชัย
ปลัดเทศบาล ปฏิบัติหน้าที่นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น

 แก้ไขล่าสุด ใน วันอังคารที่ 11 กันยายน 2012 เวลา 15:38 น.  

Creative Commons Licenseศูนย์ข้อมูลข่าวสารเทศบาลนครขอนแก่นอนุญาตให้ใช้ได้ตามสัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา 3.0 ต้นฉบับ.